Chúng tôi tin rằng những người trẻ tuổi xứng đáng được theo học những chương trình đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam. Và đó là một trong những lý do khiến chúng tôi rất hào hứng khi mùa thu này, Đại học Fulbright Việt Nam sẽ bắt đầu đi vào hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là trường đại học độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam — nơi sẽ mang đến tự do học thuật và cấp học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Các sinh viên, học giả và các nhà nghiên cứu sẽ tập trung vào nghiên cứu chính sách công, quản trị, kinh doanh, vào kỹ thuật và khoa học máy tính, vào giáo dục khai phóng — tất cả mọi thứ từ thơ của Nguyễn Du, triết lý của Phan Chu Trinh cho tới toán học của Ngô Bảo Châu…

Tổng thống Barack Obama
Hà Nội, ngày 24 Tháng Năm, 2016

Đại học Fulbright Việt Nam được Tổng thống Barack Obama chính thức giới thiệu với thế giới tại Hà Nội ngày 24 Tháng Năm năm 2016.

Câu chuyện của chúng tôi khởi nguồn từ việc thành lập Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) năm 1994 của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard. Hoạt động dựa trên nguồn tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, FETP đã xác lập được uy tín của mình như một trung tâm giảng dạy và nghiên cứu chính sách công xuất sắc tại Việt Nam.

Tầm nhìn ban đầu về một trường đại học độc lập, không vì lợi nhuận đã được hình thành từ những cuộc thảo luận giữa các bên liên quan và ủng hộ FETP. Vào năm 2012, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ đã được thành lập nhằm tài trợ và thúc đẩy dự án FUV.

FUV là một trường đại học tư, do các cá nhân Việt Nam và Hoa Kỳ dẫn dắt. Ngay từ khi bắt đầu, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Sự hậu thuẫn song phương này được đánh dấu bằng các mốc:

 • null

  2013

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh đến sáng kiến FUV trong Tuyên bố chung.

 • null

  2014

  Quốc hội Hoa Kỳ thông qua khoản ngân sách sáng lập một trường đại học kiểu Mỹ tại Việt Nam.

 • null

  2015

  UBND Thành phố Hồ Chí Minh cấp 15 ha đất xây dựng FUV tại Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh.

 • null

  2016

  Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép thành lập FUV.

 • null

  2017

  Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động giáo dục cho FUV.