HỎI ĐÁP

“Block plan” nghĩa là tại mỗi thời điểm sinh viên sẽ chỉ học một môn, khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 4 tuần. Trong thời gian ấy, sinh viên sẽ chỉ tập trung học và làm bài tập cho một môn đó mà thôi. Mỗi buổi học sẽ bao gồm những hoạt động khác nhau, ví dụ như: thảo luận nhóm, làm dự án, giải quyết vấn đề, thuyết trình, tham gia các buổi giảng tương tác với giảng viên, đi thực địa một hay nhiều ngày. (Với “block plan”, lớp học có thể diễn ra ở những địa điểm khác nhau vì sinh viên không phải lo về trường cho kịp học những môn khác.) “Block plan” không phải chỉ là một thời khóa biểu, mà còn là một phương pháp học tập mới. Với phương pháp này, người học có thể đào sâu vào một vấn đề và tìm cách giải quyết tận gốc vấn đề đó, thay vì chỉ tìm hiểu “bề nổi của tảng băng chìm” và thuộc lòng đáp án.

Sinh viên FUV sẽ được lựa chọn chuyên ngành từ hai khối ngành chính: (1) Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và Nghệ thuật hoặc (2) Kỹ thuật. Tuy nhiên, chuyên ngành của sinh viên được quyết định dựa trên những câu hỏi do chính sinh viên đặt ra. Ví dụ, câu hỏi của một sinh viên có thể là: “Chúng ta nên xây dựng những thành phố như thế nào cho tương lai?” Hoặc “Thế nào là cái đẹp?”

Sinh viên sẽ làm việc cùng với một giảng viên để chọn các môn học phù hợp, chọn tài liệu đọc, chọn các cơ hội học tập thông qua trải nghiệm thực tế và một dự án tập trung nhằm hỗ trợ và phát triển câu hỏi chuyên ngành. Mục tiêu không chỉ là để sinh viên tìm ra câu trả lời cho vấn đề họ theo đuổi, mà quan trọng hơn là tạo cơ hội để họ chủ động tham gia quá trình định hướng việc học của chính mình. Theo cách này, mỗi sinh viên sẽ có một chuyên ngành mà họ tự xây dựng và hoàn thành.

Phương pháp giảng dạy của FUV sẽ giúp cho sinh viên kiếm việc và tiếp tục các chương trình cao học tốt hơn, vì:

Các công ty, tổ chức, những nhà tuyển dụng lao động giờ đây không còn mặn mà với những sinh viên tốt nghiệp chỉ giỏi chuyên môn. Họ đòi hỏi những nhân viên tương lai phải là những người có tư duy tốt, có khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp thành thạo.  Chẳng hạn, đó là những người kiên trì, sáng tạo, tự chủ và có trách nhiệm. Chương trình đào tạo của FUV đã được cân nhắc và thiết kế để phát triển những kỹ năng và tư duy kể trên ở sinh viên, giúp họ sẵn sàng cho mọi công việc sau khi tốt nghiệp.

Chương trình của FUV cũng sẽ chuẩn bị nền tảng kiến thức để sinh viên học tiếp lên cao học. Đó là bởi vì khi sinh viên tự sáng tạo và theo đuổi một câu hỏi của riêng mình, từ đó hoàn thành một dự án tốt nghiệp độc đáo, họ đã chứng minh được năng lực theo đuổi đến cùng một hành trình học tập. Đây chính là điều mà các chương trình cao học đang tìm kiếm – những học viên thể hiện được khả năng hoàn thành một công trình học thuật. Bằng cách này, chương trình đào tạo đại học của FUV về thực chất mang nhiều hình dáng của một chương trình cao học hơn là một chương trình đại học truyền thống. Điều này mang lại lợi thế cho sinh viên FUV ngay khi sau khi họ ra trường.

Các sinh viên FUV sẽ học tập gần như hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chúng tôi tìm kiếm những sinh viên có đủ khả năng tiếng Anh để tham gia vào các cuộc thảo luận trên lớp, đọc các tài liệu khác nhau và viết các bài luận trong chương trình học.

Chúng tôi hiểu rằng không phải sinh viên nào cũng thành thạo tiếng Anh, đặc biệt là trong môi trường học thuật. Do vậy, FUV sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ này tham gia chương trình College Bridge được tổ chức vào mùa hè trước khi Năm học Đồng kiến tạo bắt đầu. Các bạn trẻ được nhận vào FUV sẽ có cơ hội trau dồi Tiếng Anh và những kỹ năng học tập cần thiết trong môi trường đại học.

Các điều kiện cụ thể về trình độ tiếng Anh sẽ được thông báo khi Hồ sơ ứng tuyển Năm học Đồng kiến tạo bắt đầu (trước ngày 1/12/2017).

Sinh viên sẽ có cơ hội được học tập bên ngoài Việt Nam – ví dụ tham gia vào một chương trình trao đổi học thuật, hoặc thực tập tại một công ty hay các dự án nghiên cứu thực địa.

Một trải nghiệm đại học đáng nhớ diễn ra cả trong và ngoài lớp học. Sinh viên FUV sẽ có cơ hội tự tổ chức và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, từ các câu lạc bộ sinh viên, thể thao, nghệ thuật, các sáng kiến và dự án phục vụ cộng đồng. Nếu sinh viên hứng thú với một hoạt động ngoại khóa nào đó, FUV luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

Khuôn viên chính rộng 15 hecta của FUV sẽ được đặt tại Khu Công nghệ Cao Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 9. Hiện tại, khuôn viên của chúng tôi đang được xây dựng và giai đoạn xây dựng đầu tiên dự kiến hoàn tất vào mùa hè 2020. Các sinh viên Đồng kiến tạo sẽ bắt đầu học tập tại cơ sở chính kể từ năm học thứ hai.

Trong thời gian hai năm đầu, các bạn sinh viên sẽ học tập tại một cơ sở khác. Thông tin chi tiết về cơ sở này sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian tới.

Tất nhiên. Chúng tôi rất khuyến khích các bạn trẻ đến từ các nước khác tham gia vào Năm học Đồng kiến tạo.

FUV mở cửa đón chào tất cả các bạn trẻ trên khắp Việt Nam và thế giới. Chúng tôi đặc biệt đón chào các bạn sinh viên quốc tế, những người sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm và văn hóa tại FUV.

CÂU HỎI THÊM:SẮP MỞ HỒ SƠ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2019