TẦM NHÌN

Hãy hình dung bạn có cơ hội kiến tạo nên một trường đại học mới cho các thế hệ sinh viên tương lai của Việt Nam. Ngôi trường đó sẽ có diện mạo ra sao? Sinh viên sẽ học tập như thế nào? Họ nên tập trung vào những lĩnh vực nào? Họ sẽ cần phát triển những kỹ năng gì và bằng cách nào? Họ sẽ trở thành những con người như thế nào sau khi ra trường?

Đó là những câu hỏi khiến chúng tôi trăn trở trong suốt quá trình khai phá một cách tiếp cận hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ đối với giáo dục đại học ở Việt Nam. Trong khi hầu hết các trường đại học chỉ tập trung vào việc truyền thụ kiến thức cho sinh viên thì tại Đại học Fulbright Việt Nam, chúng tôi mong muốn sinh viên sẽ có cơ hội được phát triển toàn diện như một con người hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa là những trải nghiệm cùng FUV không chỉ tạo dựng cho họ nền tảng tri thức và kỹ năng quan trọng mà còn góp phần định hình nên những phẩm chất đáng quý.

Ngày nay, các công ty, tổ chức, những nhà tuyển dụng lao động không còn mặn mà với những sinh viên tốt nghiệp chỉ giỏi chuyên môn. Họ đòi hỏi những nhân viên tương lai phải là những người có tư duy tốt, có khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp thành thạo.  Chẳng hạn, đó là những người kiên trì, sáng tạo, tự chủ và tư duy cẩn trọng. Bằng cách chú trọng phát triển cả ba phương diện KIẾN THỨC – KỸ NĂNG – PHẨM CHẤT của sinh viên, FUV sẽ chuẩn bị cho các sinh viên của mình hành trang để có một cuộc sống giàu ý nghĩa.

FUV SẼ LÀM ĐIỀU ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?

Các nghiên cứu giáo dục và cả thực tiễn cuộc sống đã cho thấy rằng cách học hiệu quả nhất đối với sinh viên là thực hành, thay vì ngồi một chỗ và sao chép. Nói cách khác, trải nghiệm học tập tốt nhất chỉ đến khi sinh viên chủ động đặt câu hỏi, tự quan sát, thảo luận và suy nghĩ cách thức giải quyết vấn đề. Suy cho cùng, đấy mới là cách học khi bước ra ngoài cuộc sống. Không ai có thể trở thành đầu bếp nếu chỉ biết làm theo đúng các công thức nấu ăn đã có sẵn. Họ chỉ trở thành đầu bếp sau khi đã lao vào gian bếp hỗn độn, tự xoay sở, nêm nếm gia vị, tìm cách để mỗi lần nấu món ăn sẽ ngon hơn và cuối cùng tự làm nên bí quyết nấu ăn của riêng mình.

Chúng tôi hiểu rằng một nền giáo dục đại học tốt nhất phải kết nối được sinh viên bên ngoài lớp học, thu hút họ tham gia vào những mối quan hệ, hoạt động và dự án có ý nghĩa. Nhiều sinh viên kể rằng, những trải nghiệm quan trọng nhất của họ khi học đại học đến từ những mối quan hệ gắn bó với giảng viên, quá trình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và thực tập, cũng như khi hoàn thành các dự án dài hạn.

Chắc các bạn sẽ hỏi: Từ những ý tưởng xuất sắc nhất trong quá trình phát triển và đổi mới giáo dục như đã nói ở trên, chúng tôi sẽ kiến tạo trải nghiệm giáo dục đại học của thế kỷ 21 cho Việt Nam và thế giới như thế nào?

Và đây là những gì chúng tôi đang làm tại Đại học Fulbright Việt Nam.

CÁC NGUYÊN TẮC TRỤ CỘT CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC TẠI FUV

Chúng tôi tin rằng sinh viên cần được đặt ở vị trí trung tâm của mọi chương trình giáo dục nếu chúng ta muốn đào tạo họ trở thành những con người biết suy nghĩ, và là những công dân toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, chương trình đào tạo tại FUV được thiết kế dựa trên các nguyên tắc trụ cột sau:
null
Những trải nghiệm sâu sắc và có ý nghĩa trong quá trình học tập sẽ giúp sinh viên phát triển thành những con người hoàn chỉnh, bồi đắp các phẩm chất tư duy cùng với kỹ năng và tri thức.
null
Việc học tập của sinh viên sẽ luôn luôn được gắn kết chặt chẽ với chính những vấn đề và câu hỏi mà bản thân họ đang trăn trở. Nghĩa là, sinh viên phải là người làm chủ trải nghiệm học tập của chính mình.
null
Giáo dục khai phóng, khoa học và kỹ thuật khơi gợi những câu hỏi và vấn đề xác đáng cho quá trình học tập, và giúp bồi đắp tư duy của người học trở nên toàn diện và có chiều sâu.
null
Sinh viên chỉ có thể học tập hiệu quả nhất thông qua thực hành, chứ không phải ngồi thụ động ghi chép. Nói cách khác, cách học tốt nhất là khi họ phải tự vật lộn với sự phức tạp, khó khăn của các vấn đề, hay câu hỏi đặt ra. Cụ thể, sinh viên chính là những người chủ động quan sát, thảo luận, suy nghĩ trong lớp học và ngoài giảng đường.
null
Các câu hỏi và vấn đề của đời sống thực tiễn thường đòi hỏi kiến thức đa ngành.
null
Sinh viên sẽ học tốt nhất khi được sống trong một cộng đồng các giảng viên, nhân viên và bạn học luôn tương trợ.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA FUV

Với sự tư vấn của các nhà tư tưởng và đổi mới hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đại học từ Hoa Kỳ và Việt Nam, FUV đang tích hợp các nguyên tắc kể trên vào một chương trình đào tạo độc đáo. Dưới đây là một vài điểm nổi bật của chương trình đào tạo tại FUV. Qua đó, bạn có thể hình dung chúng tôi sẽ dạy những gì, dạy như thế nào, cũng như văn hóa mà chúng tôi mong muốn xây dựng tại FUV.

Kế thừa truyền thống giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ, sinh viên FUV sẽ được tiếp cận với nhiều môn học có phạm vi rộng và tính liên ngành, từ khoa học xã hội cho đến khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Để phát triển một loạt kỹ năng then chốt, tìm giải pháp cho những vấn đề và câu hỏi quan trọng, trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ học một chương trình đào tạo nền tảng, tập trung xây dựng các kỹ năng căn bản, tiếp cận với nhiều môn học đa ngành được thiết kế đặc biệt cho FUV

Theo cách tiếp cận sáng tạo, sinh viên sẽ đóng vai trò chủ động trong việc thiết kế và theo đuổi một chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật. Cụ thể, sinh viên sẽ tham gia thiết kế và nghiên cứu một vấn đề mà họ quan tâm thông qua các buổi học trên lớp, các cơ hội học qua trải nghiệm, đọc tài liệu và thực hiện dự án tốt nghiệp.

Sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội học tập bên ngoài lớp học, đi thực địa, thực tập, tham gia các chương trình trao đổi và học tập ở các trường đại học trong và ngoài Việt Nam.

• Giống như một số trường đại học giàu sáng tạo khác ở khu vực Bắc Mỹ, các lớp học của FUV sẽ vận hành theo mô hình “block plan”, tức là sinh viên sẽ tập trung học một môn trong suốt bốn tuần.

Không giống như hầu hết các trường đại học khác, về cơ bản chương trình học của FUV được phác thảo trên nguyên tắc học tập chủ động. Lớp học là nơi sinh viên tham gia tích cực vào các cuộc trao đổi, tranh luận, làm việc nhóm, học từ bạn bè, hợp tác và cùng giải quyết vấn đề.

Các môn học sẽ được giảng dạy hầu hết bằng Tiếng Anh. Các sinh viên do hoàn cảnh gia đình hay điều kiện kinh tế mà chưa có đủ vốn tiếng Anh sẽ được nhà trường hỗ trợ đặc biệt có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với những thói quen học tập ở môi trường mới.

Các môn học sẽ được giảng dạy bởi những giảng viên đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới và là những người cam kết theo đuổi sứ mệnh vun đắp cho sinh viên trở thành những con người hoàn thiện – không chỉ có kiến thức mà có cả kỹ năng và phẩm chất cần thiết.

Kế thừa truyền thống từ nhiều trường giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ, sinh viên FUV sẽ tham gia vào một cộng đồng đầy nhiệt huyết, bao gồm những giảng viên đẳng cấp quốc tế, những người quản lý tận tâm và những bạn học thân thiện, sống chan hòa trong một khuôn viên đại học năng động.

Sinh viên sẽ tham gia các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ sôi động, do chính các bạn khởi xướng và điều hành.

Sinh viên sẽ luôn là người có tiếng nói quan trọng góp phần định hình và phát triển trường, thông qua việc việc chú trọng xây dựng văn hóa của sự kiến tạo liên tục ngay từ ban đầu. Đây chính là điểm khác biệt chỉ có ở FUV.

SẮP MỞ HỒ SƠ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC 2019